Cảnh báo các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

212

Hầu hết các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường đều xảy ra đột ngột, diễn biến rất nhanh và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, nhận dạng sớm ngay từ những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên và đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Hạ đường huyết  biến chứng cấp tính phổ biến nhất của bệnh tiểu đường

Biến chứng này xảy ra khi nồng độ glucose trong máu của người bệnh xuống quá thấp, dưới 4mmol/l  tương đương với 72mg/dL.

Khi triệu chứng này xuất hiện, người bệnh sẽ bắt đầu có các dấu hiệu như: Người mệt mỏi, nhịp tim tăng nhanh, vã mồ hôi, bụng đói cồn cào, chân tay bủn rủn, choáng váng… Tình trạng này kéo dài dẫn đến co giật và mất dần ý thức.

Hạ đường huyết có thể xảy ra ở bất cứ ai, kể cả những người không được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, tất cả mọi người nên có một số kiến thức nhất định về tình trạng này để kịp thời nhận biết và xử lý trong tình huống cần thiết.

Biến chứng hôn mê do nhiễm toan ceton

Đường trong máu tăng cao nhưng tế bào không sử dụng được, phải ly giải tế bào mỡ. Quá trình này tạo ra các ceton có bản chất như là một loại acid. Do đó, nếu tình trạng này kéo dài, mức độ axit trong máu sẽ được tích lũy dần theo thời gian dẫn đến nhiễm toan ceton.

Nhiễm toan ceton thường xảy ra ở những người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường type 1 hoặc những người đã từng trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tụy.

Khi bị nhiễm toan ceton, người bệnh thường xuất hiện một số triệu chứng rất đặc trưng như: Hơi thở có mùi hoa quả lên men, buồn nôn và nôn, mất nước, hơi thở nặng nề mệt nhọc, choáng váng mất phương hướng, hôn mê…

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu  biến chứng cấp tính nguy hiểm không kém nhiễm toan ceton

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu xảy ra khi nồng độ đường huyết lên đến hơn 40mmol/lit tương đương với 720mg/dL. Áp lực thẩm thấu trong lòng mạch tăng cao, hút nước từ các mô xung quanh.

Hội chứng thường xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 làm cho lượng nước trong cơ thể người bệnh bị thiếu hụt trầm trọng.

Các triệu chứng kèm theo của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tương tự như các triệu chứng khi mắc bệnh tiểu đường. Thời gian đầu, các triệu chứng thường xuất hiện mờ nhạt, không rõ ràng, rất dễ bị bỏ qua với diễn tiến chậm dần như sụt cân trầm trọng, đi tiểu nhiều lần, gầy đi trông thấy…

Tình trạng này kéo dài trong một thời gian bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng ngày một nặng dần với các biểu hiện nghiêm trọng hơn như mắt lờ đờ, đôi khi nhìn không rõ, ngủ gà, yếu chi, co giật… nặng nhất có thể dẫn tới hôn mê.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu có thể dẫn đến hôn mê

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu có thể dẫn đến hôn mê

Các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường hầu hết đều diễn biến rất nhanh và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đòi hỏi người bệnh phải có cách xử lý kịp thời. Do đó, hiểu đúng về mức độ nguy hiểm và các triệu chứng khi các biến chứng xảy ra sẽ giúp người bệnh có ý thức cũng như chủ động hơn trong vấn đề phòng ngừa, xử lý và chăm sóc bản thân mình tốt hơn.