Chỉ số đường huyết lúc đói BÌNH THƯỜNG là bao nhiêu, không lo lắng

534

Chỉ số đường huyết lúc đói chính là lượng đường glucose trong máu đo được khi đói. Có nghĩa là tối thiểu trong vòng 8 tiếng chưa ăn uống bất kỳ thứ gì có chứa tinh bột hoặc đường.

Mức đường huyết lúc đói được đánh giá là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng. Đây là manh mối để chẩn đoán bệnh tiểu đường cũng như đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. Vậy, chỉ số đường huyết lúc đói BÌNH THƯỜNG LÀ bao nhiêu. Nó nằm ở ngưỡng nào là thấp và cao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chỉ số đường huyết lúc đói giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường

Ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói

Để chẩn đoán ra bệnh tiểu đường, phương pháp được xem nhanh gọn và đơn giản nhất chính là xét nghiệm đường huyết lúc đói. Ngoài ra chỉ số đường glucose trong máu lúc đói còn hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường đo lường được hiệu quả điều trị bệnh.

Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường, khi vào đường tiêu hóa, được chuyển đổi thành đường glucose khiến cho đường huyết tăng cao. Lúc này, tuyến tụy sẽ sản sinh ra Insulin. Chúng sẽ hỗ trợ vận chuyển đường từ máu vào tế bào cho cơ thể sử dụng, một phần tích trữ tại gan dưới dạng glycogen.

Ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói

Trong mỗi bữa ăn, glycogen sẽ được giải phóng một cách từ từ thành glucose và giữ  đường huyết ở mức ổn định. Đối với những bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, khả năng sản xuất  insulin bị giảm hay insulin không được sử dụng đúng cách. Hoặc những trường hợp kết hợp cả 2 nguyên nhân trên sẽ dẫn đến kết quả đường bị tích tụ lại trong máu, thay vì phải đi vào tế bào.

Nếu không được điều trị, chỉ số đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến hàng loạt các biến chứngnguy hiểm. Xét nghiệm chỉ số đường huyết lúc đói sẽ giúp bạn có kế hoạch phòng ngừa các biến chứng của bệnh hiệu quả.

Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu thông báo bạn bị bệnh tiểu đường

Trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh cần phải nhịn ăn ( không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội) ít nhất là 8 giờ. Sau khi lấy máu, bác sĩ sẽ tiến hành đo mức glucose.

Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu thông báo bạn bị bệnh tiểu đường

Mức đường huyết lúc đói dưới 70 mg/dL (hoặc 3.9 mmol/L) là thấp. Lúc này một số người thường bị hạ đường huyết với các triệu chứng đi kèm như: bụng đói cồn cào, tay chân run rẩy, đổ mồ hôi, choáng váng… Cách xử lý: hãy ngậm 1 viên kẹo ngọt hoặc uống chút nước đường hay cốc nước hoa quả.

Mức đường huyết lúc đói bình thường từ 70 – 100 mg/dL (3.9 – 5.5 mmol/L). Nếu như mức này từ 126mg/dL trở lên (kiểm tra 2 lần cách nhau 1 – 7 ngày) đã mắc tiểu đường tuýp 2. Nếu nằm trong khoảng 100 – 125 mg/dL (5.6 – 6.9 mmol/L), bạn đang bị rối loạn đường huyết lúc đói, tức là tiền tiểu đường.

Một số nguyên nhân khác khiến mức đường huyết lúc đói tăng bao gồm: cường giáp, viêm tuyến tụy, ung thư tuyến tụy và một số bệnh ung thư khác.

Chỉ số đường huyết lúc đói bình thường ở người bệnh tiểu đường

Mức đường huyết lúc đói ở bệnh nhân tiểu đường, được đánh giá an toàn  tùy thuộc vào cơ địa của từng người, thời gian  mắc bệnh, tình trạng bệnh và những biến chứng. Cụ thể: đối với những bệnh nhân mắc chứng tiểu đường lâu năm, chỉ số đường huyết lúc đói mục tiêu sẽ ở mức cao hơn so với người vừa mới mắc bệnh.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế,  chỉ số đường huyết lúc đói trong mức an toàn là:

Với người trưởng thành, không mắc tiểu đường, không mang thai, đường huyết ở mức: 80 – 130 mg/dL (4.4 – 7.2 mmol/L).

Với người già, mạnh khỏe, tiên lượng sống tốt: 90 – 130 mg/dL (5.0 – 7.2 mmol/L). Sức khỏe trung bình 90 – 150 mg/dL (5.0 – 8.3 mmol/L). Sức khỏe rất yếu 100 – 180 mg/dL (5.5 – 10.0 mmol/L).

* Cần lưu ý:

Mức đường huyết lúc đói là giá trị có thể thay đổi phụ thuộc vào thời điểm đo. Chính vì thế, để đánh giá được toàn bộ quá trình điều trị bệnh tiểu đường, cần kiểm tra thêm chỉ số HbA1c – cho biết hiệu quả kiểm soát đường huyết trong vòng 90 ngày. Dưới đây là bảng tương quan giữa chỉ số đường huyết và HbA1c.

Chỉ số đường huyết lúc đói nên xét nghiệm bao lâu 1 lần

Theo thông tin từ Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (tên viết tắt là ADA), đối với người trên 45 tuổi, không có nguy cơ mắc tiểu đường, hãy kiểm tra chỉ từ 2 – 3 năm/lần.

Nếu có một trong các yếu tố sau đây, bạn kiểm tra định kỳ 1 năm/1 lần (hoặc 6 tháng/lần):

  • Những người ít hoạt động thể chất
  • Trong gia đình có người mắc tiểu đường tuýp 2
  • Người bị tiểu đường thai nghén hoặc sinh con trên 4kg
  • Người có huyết áp cao từ 140/90mmHg trở lên hoặc đang giai đoạn điều trị cao huyết áp
  • Có mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) 35mg/dL hoặc ít hơn; hoặc có mức triglyceride lớn hơn 250 mg/dL.
  • Người đang bị hội chứng buồng trứng đa nang
  • Từng có tiền sử về bệnh tim mạch
  • Bệnh nhân đề kháng insulin hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến kháng insulin

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, hãy cố gắng kiểm tra đường huyết định kỳ hàng tháng. Sau đó cách 2 – 3 tháng tùy theo sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu trong trường hợp bệnh, cần theo dõi mức đường huyết lúc đói hàng tháng ( tối thiểu 2 tháng/lần). Có thể kèm theo xét nghiệm HbA1c nếu tiến hành kiểm tra tại các bệnh viện lớn.

Hi vọng với những chia sẻ về chỉ số đường huyết lúc đói BÌNH THƯỜNG là bao nhiêu, để không lo lắng của chiakhoakhoedep.com. Sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chống chọi với căn bệnh nguy hiểm này.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0902 52 52 43- 0903 151594 nếu muốn hướng dẫn về cách điều trị cũng như phương pháp ăn uống giúp đường huyết giảm và ổn định. Cũng như, cách ngăn chặn biến chứng tiểu đường hiệu quả tối ưu nhất !

Hẹn gặp các bạn ở số bài viết tiếp theo nhé !


TAMINO
– Viên Uống Tăng Cân Của Năm !!!

<<Sản phẩm đột phá dành riêng cho người gầy lâu năm, thể trạng yếu>>Phân phối chính thức bởi Công ty CỔ PHẦN KENTADO

Website: https://tamino.vn/
Địa Chỉ:Tòa nhà Royal Building, Số 225 Nguyễn Xí , P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 0903 15 15 94/ 0902 52 52 43
Email: info@kentado.com