[BẤT NGỜ] Người mới Hiến Máu xong nên ăn gì để tăng cân trở lại

777

Mọi người thường truyền tai nhau thực hư về quan điểm sau khi hiến máu sẽ tăng cân? Vậy điều này có đúng ko? Vì sao hiến máu lại giúp tăng cân? Và nếu đúng thì người hiến máu xong nên ăn gì để tăng cân trở lại?

Hiến máu xong có tăng cân không ?

 “Hiến máu xong sẽ tăng cân” là một quan điểm được rất nhiều người truyền tai và áp dụng vì hiến máu không hề gây hại gì cho sức khỏe, có thể giúp đỡ người khác mà lại còn có thể hỗ trợ việc tăng cân thì tội gì không thử.

Để lý giải về thực hư “hiến máu xong sẽ tăng cân”, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi hiến máu, cơ thể con người sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Khi một lượng máu mất đi sẽ làm tốc độ sản sinh hồng cầu được đẩy nhanh hơn để sản sinh ra lượng máu mới, do đó cơ thể cần huy động nhiều năng lượng và vi chất hơn để tái tạo lượng máu mới. Chính cơ chế này là nguyên nhân khiến cho những người sau khi hiến máu luôn có cảm giác đói bụng, thèm ăn. 

Điều này đặc biệt tốt với người gầy vì nó có tác dụng hỗ trợ tăng cân hiệu quả nếu họ tranh thủ lúc này để tăng cường bổ sung dưỡng chất, thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi một cách khoa học, đúng cách thì cân nặng sẽ được cải thiện tích cực mà lại an toàn.

Hiến máu xong sẽ tăng cân là một quan niệm có cơ sở khoa học đã được kiểm chứng

Người hiến máu xong nên ăn gì để tăng cân hiệu quả?

Như đã nói trên, người hiến máu xong sẽ tăng cân. Tuy nhiên, hiến máu xong nên ăn gì để tăng cân lại là một vấn đề quan trọng cần biết và thực hiện đúng cách để cân năng được cải thiện một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Đối với những người đã hiến máu, vào những ngày đầu sau khi hiến máu, cơ thể cần được nghỉ ngơi và bồi bổ để khôi phục lại lượng chất đã mất đi sau đó mới nghĩ đến chuyện tăng cân. Lúc này, người gầy nên áp dụng một khẩu phần ăn dinh dưỡng kết hợp với việc nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để cân nặng được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Một số món ăn người hiến máu nên ăn để tăng cân hiệu quả:

2.1 Nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ giúp người vừa mới hiến máu tăng cân

Thành phần chính của máu là sắt. Do đó, trước và sau khi hiến máu cần bổ sung thật nhiều sắt để bù đắp phần sắt đã mất đi trong máu. Đối với người gầy càng đặc biệt chú trọng vấn đề này. Vì nếu không được bổ sung sắt kịp thời sẽ dễ bị đau đầu, choáng váng, thiếu tập trung sau khi hiến máu.

Cách tốt nhất để bổ sung sắt chính là ăn nhiều thực phẩm chứa sắt. Các loại thực phẩm giàu sắt điển hình như: rau chân vịt, các loại thịt đỏ, đậu, nho khô, các loại hạt và bơ đậu phộng… đều rất tốt cho người mới hiến máu xong. Tăng cường bổ sung các loại thức ăn này sau khi hiến máu sẽ vừa giúp cải thiện sức khỏe vừa giúp cải thiện cân nặng.

2.2 Tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp bổ máu và tăng cân

Nhiều người khi được hỏi hiến máu xong nên ăn gì để tăng cân và nhận được câu trả lời là nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C thì có thắc mắc “Tại sao Vitamin C lại giúp tăng cân?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho biết, vitamin C là một loại chất có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thụ sắt. Do đó, nếu người hiến máu muốn tăng cân thì nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin C có trong các loại quả thuộc họ cam, quýt, quả dứa, kiwi… để giúp hấp thụ sắt và chất dinh dưỡng tốt hơn từ đó gián tiếp thúc đẩy việc tăng cân.

2.3 Bổ sung thức ăn chứa Folate cũng giúp người hiến máu tăng cân

Thức ăn chứa Folate như các loại đậu hạt, gan động vật, măng tây và rau lá xanh… thực chất là nhóm thực phẩm có tác dụng bổ sung axit folic để giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu mới giúp người hiến máu nhanh chóng phục hồi lượng máu đã mất, tăng cường sức khỏe và cải thiện cân nặng.

Ngoài việc bổ sung 3 nhóm thực phẩm trên để giúp tăng cân thì người hiến máu xong có thể dùng thêm viên uống Kentamax Plus để hỗ trợ việc hấp thu dinh dưỡng và góp phần tăng cân hiệu quả cho người gầy mà không hề gây hại đến sức khỏe.

Kentamax Plus hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng và thúc đẩy tăng cân cho người vừa hiến máu

Trên thực tế, hiến máu xong nên ăn gì để tăng cân không phải là một vấn đề quá khó khăn đến mức không thể thực hiện được nếu có thói quen ăn uống hợp lý, khoa học. Do đó, bạn đừng ngần ngại nếu có cơ hội được hiến máu. Vì biết đâu, khi bạn đang giúp đỡ người khác thì cũng chính là lúc bạn đang cải thiện sức khỏe và cân nặng cho mình.

Chia sẻ